Home   Tin tức

Ông Trump bí mật gặp Thủ tướng Abe gấp gáp tới nghẹt thở

Sau cuộc hội đàm được sắp xếp gấp gáp vào chút chót kéo dài 90 phút tại Tháp Trump lúc 17h (giờ địa phương) ngày 17/11 ở quận Manhattan, TP. New York, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe gọi Tổng thống đắc cử Donald Trump là "một lãnh đạo mà tôi có thể tin tưởng" nhưng không tiết lộ nội dung cuộc trao đổi.Ông Abe cho biết buổi hội kiến diễn ra rất "thẳng thắn" và được tổ chức "trong không gian ấm cúng". Thủ tướng Nhật đã đồng ý gặp lại ông Trump để "đàm phán sâu rộng hơn". Người quản lý chiến dịch của Trump, bà Kellyanne Conway, cho biết việc ông Abe và ông Trump gặp gỡ là một cuộc họp không chính thức. 

Ông Abe là lãnh đạo quốc tế đầu tiên đến gặp Trump sau khi vị tỷ phú chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11. Thủ tướng Nhật nói mục đích cuộc họp này nhằm “xây dựng lòng tin” với ông Trump, khẳng định liên minh Mỹ - Nhật là nền tảng trong an ninh và ngoại giao của Nhật. “Chỉ khi có lòng tin thì liên minh mới tồn tại”, hãng tin Kyodo dẫn lời ông Abe.

Theo một quan chức Nhật Bản, chỉ 15 tiếng sau khi ông Trump tuyên bố chiến thắng, Thủ tướng Abe đã gọi điện chúc mừng. Ông Abe trở thành nhà lãnh đạo thứ tư trên thế giới sớm gọi điện chúc mừng ông Trump, sau Israel, Mexico và Ai Cập. Nhìn ở góc độ rộng hơn, Nhật Bản đang điều chỉnh cách tiếp cận về an ninh theo hướng linh hoạt hơn để thích ứng với tình hình mới.

Thông thường, lãnh đạo thế giới thường gặp song phương trong các cuộc gặp thượng đỉnh khu vực. Một ngày trước khi tỉ phú Donald Trump gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, mọi sự vẫn hết mơ hồ. Quan chức Nhật Bản cho biết họ vẫn chưa biết được chính xác địa điểm, thời gian gặp mặt ở New York cũng như ai sẽ được mời.

Rất hiếm khi một cuộc hội kiến ngoại giao cấp cao tổ chức ở Mỹ mà không được lên kế hoạch trước. Ông Abe đang trên đường tới Peru dự hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương.Các tin khác